Lớp từ vựng dành cho

MỌI LỨA TUỔI
  • Các nhóm chủ đề từ vựng gần gũi, thiết thực, đa dạng.
  • Giáo trình thiết kế sinh động, dễ học, dễ nhớ.
  • Nắm được hệ thống ký hiệu phiên âm quốc tế, phát âm chính xác lượng từ vựng được học.
  • Khóa học mở rộng vốn từ vựng Tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao dành cho học sinh, sinh viên, người lớn.

Học phí: 750.000đ/tháng

* Học phí trên được tính cho 01 học viên, học trong 01 tháng (12 buổi học; 03 buổi/tuần; 90’/buổi).

ĐĂNG KÝ HỌC

Từ vựng quan trọng

NHƯ THẾ NÀO?

Tại sao từ vựng Tiếng Anh quan trọng?

Nói về tầm quan trọng của từ vựng, nhà ngôn ngữ học David Wilkins cho rằng: Không có ngữ pháp vẫn có thể truyền đạt được. Không có từ vựng, không có gì để chuyển tải. Thật vậy, mọi người cần sử dụng từ ngữ để diễn đạt trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Hầu hết người học đều nhận ra tầm quan trọng của việc tiếp thu từ vựng. Theo kinh nghiệm giảng dạy, Anh Ngữ Huy Hoàng – Top 10 Trung Tâm Anh Ngữ Uy Tín Tại Vũng Tàu nhận thấy, thực tế người học thường gặp khó khăn khi muốn nói Tiếng Anh trôi chảy. Họ thường cho rằng các hoạt động nóiviết rất mệt mỏi vì họ luôn sử dụng cùng một cách diễn đạt và lượng từ vựng, và rất nhanh cuộc trò chuyện của họ bị gián đoạn đột ngột do thiếu từ. Và lý do chính cho các trục trặc kiểu như vậy trong giao tiếp là thiếu từ vựng. Người học còn đối mặt với vấn đề quên ngay từ vựng sau khi giáo viên đã dạy hoặc sau khi họ vừa tra từ điển, và đây cũng là một nguyên nhân của việc thiếu từ vựng. Thực ra, càng học nhiều từ, người học càng dễ nhớ chúng.

Điều gì làm cho từ vựng Tiếng Anh trở nên khó khăn?

Trong Tiếng Anh, giống như bất kỳ ngoại ngữ nào khác, có một số từ dễ học hơn những từ khác. Dễ nhất trong số tất cả là những từ ít nhiều giống với tiếng mẹ đẻ của người học, ví dụ như từ “vocabulary”. Tuy nhiên, những người học tự tin nhất cũng có thể bị nhầm lẫn hoặc bị đánh lừa khi học thuộc những từ giống hệt nhau, vì Tiếng Anh có cả một danh sách dài những từ có thể gây ra rắc rối, được gọi là “false friends”. Những “false friends” này là những từ giống hệt nhau về hình thức với những từ trong ngôn ngữ khác nhưng hoàn toàn khác nhau về nghĩa. Một ví dụ cho điều này là từ “sensible”. Nhiều người học có thể tự tin dịch từ này chỉ đơn giản là “sensibil”, họ sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng, trong Tiếng Rumani nó tương đương với từ “rational”, trong khi Tiếng Anh tương đương với “sensibil” là “sensitive”. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc cần có những bài học đặc biệt về những “false friends” này, và người học được khuyến khích thực hành chúng thường xuyên nhất có thể.

Một khía cạnh khác làm cho từ vựng Tiếng Anh trở nên khó khăn là cách phát âm của một số từ nhất định. Nghiên cứu cho thấy những từ khó phát âm sẽ khó học hơn. Nhiều người học nhận thấy rằng những từ có cụm phụ âm như “health“, hay “crisps” cũng là vấn đề đối với họ. Độ dài hoặc độ phức tạp của các từ là một đặc điểm khác về độ khó của từ vựng Tiếng Anh. Một từ dài sẽ khó ghi nhớ hơn một từ ngắn. Ngoài ra, trọng âm của các từ ví dụ như “necessary” và “necessity” có thể làm tăng thêm độ khó. Nghĩa của từ cũng là một vấn đề gây tranh cãi khác của từ vựng Tiếng Anh. Khi hai từ trùng lặp về nghĩa, người học có thể nhầm lẫn chúng. Một ví dụ trong trường hợp này là sự khác biệt giữa “make” và “do”. Các từ này có cùng một nghĩa, nhưng được sử dụng trong các cách diễn đạt khác nhau. Bạn “make a decision”, nhưng bạn lại “do homework”. Người học có thể lúng túng trong việc dùng hai từ này.

Những lý do chính khiến người học quên từ vựng đã học

hai lý do chính gây ra vấn đề này là: sự xuất hiện của những từ học sau và thiếu sự tái sử dụng những từ đã học. Trong lý do thứ nhất, hầu hết giáo viên nhận thấy rằng việc giới thiệu một từ mới nào đó có thể đồng nghĩa với việc người học sẽ quên từ cũ. Điều này thường xuyên xảy ra khi các từ mới được dạy giống với những từ cũ mà người học đã học được. Điều này là bởi các từ mới sẽ ghi đè lên các từ cũ. Đây là lý do tại sao giáo viên nên tránh dạy các nhóm từ vựng chứa những từ có nghĩa tương tự với các từ đã dạy trước đó.

Nguyên nhân thứ hai gây ra việc quên từ vựng là do người học không tái sử dụng lượng từ mà mình đã học được. Nghiên cứu cho thấy rằng việc thường xuyên xem lại sách, các bài đã học có thể làm giảm đáng kể khả năng quên từ. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ để nhớ nếu chỉ xem lại các từ nằm trong ngữ cảnh ban đầu của chúng mà thôi. Thực sự sẽ hữu ích hơn khi người học xem lại và tái sử dụng các từ theo những cách khác nhau và ở mức độ sâu hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu người học sử dụng hoặc bắt gặp các từ theo các ngữ cảnh khác nhau so với lần đầu tiên họ gặp, thì sẽ tốt hơn trong việc đạt được mục tiêu học tập. Một khía cạnh quan trọng khác khi tái sử dụng một số từ nhất định là người học sẽ thực sự hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của những từ đó. Người học nên cố gắng sử dụng các từ mới đã học vào các hoạt động trong cuộc sống thực tế của mình.

Giới thiệu

VỀ KHÓA HỌC

Thiếu từ vựng người học sẽ thất bại trong việc giao tiếp. Hay với vốn từ vựng ít ỏi, người học cũng sẽ không có khả năng đọc thêm các tài liệu nâng cao, vì thế sẽ mất đi cơ hội mở rộng vốn từ vựng của mình và sẽ khó thành công trong việc sử dụng Tiếng Anh. Hơn nữa, các kỹ năng ngôn ngữ cũng bị ảnh hưởng nếu thiếu vốn từ vựng cần thiết.

Từ vựng đóng vai trò quan trọng trong quá trình học bất cứ ngoại ngữ nào nói chung và Tiếng Anh nói riêng. Kiến thức từ vựng là công cụ giúp người học thành công trong giao tiếp.

Ngoài ra, người học còn khám phá ra vẻ đẹp của Tiếng Anh thông qua các từ mới. Người học cũng có thể so sánh, đối chiếu ngôn ngữ Tiếng Anh với tiếng mẹ đẻ để hiểu được sự giống nhau và khác nhau giữa hai ngôn ngữ này.

“Satisfaction lies in the effort, not in the attainment, full effort is full victory.”
– Mahatma Gandhi –